ฟลูออเรสเซนส์ ในเพชรคืออะไร ? มีผลดี และผลเสีย ต่อเพชรอย่างไร ?หลายคนสับสนว่า ถ้ามีฟลูออเรสเซนส์ แล้วทำให้ความสวยงามของเพชรลดลงหรือเปล่า?
User Rating: / 6
PoorBest 
Wednesday, 02 December 2009 11:12ฟลูออเรสเซนส์ ในเพชรคืออะไร ? มีผลดี และผลเสีย ต่อเพชรอย่างไร ??

?

ฟลูออเรสเซนส์ ความหมายคือ ความเข้ม หรือ ความแรงของปฏิกริยาที่เพชรได้ตอบสนองกับ Long Wave UV? โดยแสงฟลูออเรสเซนส์ที่เพชรแสดงให้เราเห็นจะอยู่ในระยะเวลาที่ได้รับแสง UV หรือขยายความอีกอย่าง คือ สารเรืองแสงในเพชร แต่จะเรืองแสงให้เราเห็น เมื่อกระทบแสงอัลตราไวโอเล็ท (UV) เท่านั้น

ถ้าอยู่ภายใต้แสง Day Light หรือ แสงธรรมชาติปกติมองไม่เห็นด้วยตาเปล่าคับ

?

?

ฟลูออเรสเซนส์ในเพชรเป็นเรื่องปกติ เพชร 25-30% จะมีฟลูออเรสเซนส์ และมีเฉพาะบางส่วนที่อาจมีผลต่อความสวยงามเช่น ระดับที่เรียกว่า Strong หรือ Very Strong ทราบหรือไม่ว่า 90% ของเพชรที่มีฟลูออเรสเซนส์จะเรืองแสงเป็นสีน้ำเงินอมฟ้า และรองลงมาคือ สีเหลือง สำหรับสีอื่นๆก็มีตามธรรมชาติเช่น สีแดง สีขาว แต่จะหาค่อนข้างยากคับ


?


?

หลายคนสับสนว่า ถ้ามีฟลูออเรสเซนส์ แล้วทำให้ความสวยงามของเพชรลดลงหรือเปล่า?


?

ทำไมบ้างคนบอกมีฟลูออเรสเซนส์แล้วดี สวย :)

?

ทำไมบ้างคนบอกมีฟลูออเรสเซนส์แล้วไม่ดี คือยังไงกันแน่ ??

ในความเป็นจริง การเกิดฟลูออเรสเซนส์ มี 2 แบบคือ แบบใส และ แบบขุ่น ส่วนมากที่เจอ 90% เป็นแบบใส

?

เพชรระดับที่มีสีใส หรือที่ชาวบ้านเรียก สีขาว หรือ ขาวมาก คือระดับสี 95 ขึ้นไป D E F G H I แถวๆนี้คับ การเกิดฟลูออเรสเซนส์ของเพชรระดับ Medium หรือ Strong น้อยกรณีที่เพชรระดับ Extreamly Strong Fluorescence จะส่งผลกระทบต่อความสวยงาม กล่าวคือ อาจทำให้เพชรไม่ใสเท่าที่ควร เจอแสงแดดแล้วออก ฝ้าๆ ในบางเม็ด อยู่ภายใต้แสง UV หรือแสงอัตราไวโอเล็ท เรืองแสงน้ำเงินอมฟ้า หรือถ้านึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงคล้ายลายน้ำบนหน้าปัดนาฬิกา ก็ลูกค้าบางท่านบอกชอบ บางท่านบอกไม่ชอบ อยู่ที่ความพพอใจ ว่ากันไป..!

?ในทางตรงกันข้ามพบว่า เพชรสีนวล ถึง เหลืองอ่อน ระดับ 95 ลงมา I J K L M N ลงมา การเกิดฟลูออเรสเซนส์ระดับ Medium หรือ Strong ของ กลับทำให้เพชรดูขาว ใส สว่างขึ้น 1-2 ระดับสี ส่งผลให้เพชรที่มีฟลูออเรสเซนส์ มีราคาสูงขึ้นเล็กน้อย

?


?


เพราะฉะนั้น เพชรธรรมชาติจะมีฟลูออเรสเซนส์ หรือไม่มีฟลูออเรสเซนส์ ก็ไม่ได้มีผลกระทบใดๆ ต่อโครงสร้างความแข็งแรงของเพชร หรือ ทำให้ผลเสียใดๆต่อเพชรแต่อย่างใด?
มานะ มงคลวิสุทธิ์
DIMO TEAM


?

Last Updated on Wednesday, 02 December 2009 14:21
 
 สงวนลิขสิทธิ์ © 2009 DIMOTHAI.com สงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงราคา และ รายการโปรโมรชั่นพิเศษ โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า